Tìm hiểu về bộ vi xử lý CPU Intel Core i qua các thế hệ

Ngày đăng tin: 13:35:00 - 22/03/2015 - Số lần xem: 4860
Nếu như bạn đang cần biết những thông tin về các dòng CPU Core i mới nhất của Intel để có thể lựa chọn cũng như nâng cấp cho máy tính của mình thì chắc chắn bạn đang rất bâng khuâng không biết nên lựa chọn dòng CPU Core i thế hệ nào cho phù hợp. Nội dụng dưới đây sẽ cung cấp những thông tin tốt nhất cho bạn. Bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn phân biệt CPU Core i của Intel qua các thế hệ.
Lịch sử phát triển CPU qua các thế hệ của Intel
Sự ra đời và phát triển của CPU từ năm 1971 cho đến nay với các tên gọi tương ứng với công nghệ và chiến lược phát triển kinh doanh của hãng Intel: CPU 4004, CPU 8088, CPU 80286, CPU 80386, CPU 80486, CPU 80586,..... Core i3, i5, i7. Tóm tắt qua sơ đồ mô tả:
Phân loại kiến trúc thiết kế của các dòng Core i:
Nehalem (Thế hệ đầu): Dùng socket LGA 1156 và một vài model dùng socket 1366.
Được phát triển bởi Intel và dự kiến sẽ là kiến trúc tiếp nối Nehalem. Được thiết kế dựa trên quy trình công nghệ 32nm từ Westmere (tên cũ là Nehalem-C) và áp dụng nó vào kiến trúc Sandy Bridge mới. Tên mã trước đây cho BXL này là Gesher.
 
CPU thế hệ đầu sẽ có ký hiêu như i3 - 520M, i5 - 282U,....
 
Sandy Bridge (Thế hệ thứ 2): Điểm khác biệt lớn nhất giữa Sandy Bridge với thế hệ CPU Core đầu tiên là GPU tích hợp của sản phẩm cũng sẽ được sản xuất trên nền tảng 32nm. Điểm khác biệt này sẽ giúp laptop/netbook nền tảng Sandy Bridge có chất lượng đồ họa cao hơn, cũng như tiết kiệm điện tốt hơn.
 
Thế hệ CPU Core I đời cũ (Thế hệ 1) dành cho máy tính Laptop và desktop được kí hiệu bằng 3 chữ số kèm theo hậu tố (ví dụ 520UM), trong khi CPU Core i trên nền tảng Sandy Bridge sẽ được kí hiệu bằng 4 chữ số và kèm theo hậu tố (ví dụ i3 - 2820QM, i5 - 2520U).
 
Dòng CPU này thường sử dụng socket LGA 1155.
 
Intel Ivy Bridge (Thế hệ thứ 3): Sẽ giúp thiết bị trở nên mạnh mẽ và tiết kiêm năng lượng được hiệu quả hơn.
 
Ivy Bridge của Intel sử dụng công nghệ bóng bán dẫn 3D Tri-Gate theo quy trình công nghệ 22nm. Cấu trúc này tích hợp sẵn chip đồ họa hỗ trợ DirectX 11 như HD 4000, có khả năng phát video siêu phân giải và xử lý các nội dung 3D.
 
Cấu trúc của CPU Ivy Bridge với GPU được tích hợp vào die bên cạnh các nhân vi xử lý. Nó có bộ nhớ L3 Cache share chung cho các nhân. Bên phải là các bộ điều khiển bộ nhớ, I/O, display,…
 
Về cơ bản, các chip Ivy Bridge khi lên kệ sẽ vẫn có tên thông dụng là Core i3, Core i5 hoặc Core i7 (thế hệ thứ ba). Để nhận diện một một mẫu máy sử dụng Ivy Bridge, người ta dựa vào số “3” sau dấu gạch ngang trong tên chip.
 
VD: i5 - 3670S, i7 - 3550. Các bạn sẽ để ý đến số 3 sau dấu gạch nối. Số 3 được hiểu là thế hệ thứ 3 của dòng CPU Core i. Nó sẽ khác CPU Core thế hệ 2 như i5 - 2333s,... được bắt đầu bằng số 2 sau gạch nối.
 
Tương tư CPU thế hệ 2, Intel Ivy Bridge cũng sử dụng socket LGA 1155.
 
Haswel (CPU thế hệ 4):
 
 
Đây có được xem là CPU Core thế thệ mới nhất của Intel. Công nghệ mới của Haswel sẽ giúp tiêu thụ ít điện năng hơn tới 20 lần so với Sandy Bridge ở chế độ chờ trong khi hiệu năng đồ họa cũng tăng đáng kể.
 
Đây là dòng chip Core i thế hệ thứ 4 của hãng và vẫn sử dụng quy trình sản xuất 22 nm cùng bóng bán dẫn 3D giống dòng Ivy Bridge.
 
Tương tự, bạn có thể phân biết dòng CPU Core thế hệ thứ 4 bằng cách nhìn vào số 4 trước dấu Gạch. VD: i5 - 4670S, i7 - 4550K. Haswel cũng sử dụng socket LGA 1150.
 
Broadwell (Thế hệ thứ 5): Đây được xem là dòng CPU mới nhất sẽ được công bố vào cuối năm 2014. Sản xuất trên quy trình 14nm, vi kiến trúc Broadwell, bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 5 tập trung tăng cường về hiệu năng đồ họa và tổng thể hệ thống, gia tăng thời lượng pin so với các thế hệ trước.
 
 
Thế hệ thứ 5 của Intel Core được thiết kế dành riêng cho các thế hệ thiết bị điện toán kế kiếp, phù hợp với các thiết kế mỏng hơn, nhẹ hơn và những trải nghiệm hiệu quả hơn ở nhiều dạng, từ máy tính xách tay truyền thống, thiết bị 2-trong-1, Ultrabook, Chromebook, máy tính All-in-one và mini-PC. 
 
Thế hệ thứ 5 của vi xử lý Intel Core gồm có Intel Core i3, Core i5, Core i7 và Core i7 vPro. Intel Pentium và Intel Celeron mới dựa trên quy trình 14nm cũng đã xuất hiện. Các hệ thống mới sử dụng vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 5 đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau hứa hẹn sẽ góp mặt từ tháng Giêng. Các thiết bị sử dụng nền tảng Cherry Trail sẽ có mặt trong khoảng nửa đầu năm 2015.
 
Bạn có thể phân biết dòng CPU Core thế hệ thứ 5 bằng cách nhìn vào số "5" trước dấu Gạch. VD: i5 - 5200U, i5 - 5350U, i7 - 55000U. Broadwell sử dụng socket LGA1150 dành cho máy tính để bàn.
 
Điều gì xảy ra sau Broadwell?
Intel sẽ không bao giờ ngừng phát triển. Hiện tại công ty đã chuẩn bị kế hoạch cho các đời CPU khác sau Broadwell, và liền sau đó sẽ là Skylake. Và như mình đã nói ở trên, Skylake sẽ thuộc vào pha "tick", tức là có rất nhiều tính năng mới mặc dù nó cũng được xây dựng trên cùng kiến trúc 14nm như Broadwell. Nhưng đó là chuyện của năm sau, của tương lai. Còn trong những tháng tới đây chúng ta hãy cùng chờ đón Broadwell nhé.
 
Nhận biết các ký hiệu trên CPU Core i:
Thông thường tên CPU core i sẽ bao gồm dãy số và Ký tự. Vậy ý nghĩa của các ký tự sau cùng nghĩa là gì? 
 
U (Chip U): Đây là CPU tiết kiệm năng lượng thường có xung nhip (Tốc độ GHz) thấp. Chip U này thường được sử dụng cho dòng Ultrabook hoặc các Laptop ưu tiên cho việc sử dụng tiết kiệm năng lượng.
 
M (Chip M): Đây là CPU dành cho các Laptop thông thường có xung nhip cao và mạnh mẽ. Thường được sử dụng trong các Laptop chơi game hoặc sử dụng đồ họa nặng.
 
Ngoài ra, còn một số ký tự khác:

Những công nghệ được sử dụng trong dòng CPU Core i:
 
Turbo Boost là gì?
Turbo Boost là một tính năng mới có trên các vi xử lý Core i5 và i7 cho phép các vi xử lý tạm thời tự ép xung. Tính năng này giúp cho 1 vài nhân xử lý tăng được về tốc độ xử lý: khi ứng dụng không dùng hết các nhân của bộ xử lý, con chip sẽ tự động ép xung các nhân đang chạy lên cao hơn.
 
Hyper Threading Technology (HTT) là gì?
Là công nghệ siêu phân luồng cho phép giả lập thêm CPU luận lý trong cùng một CPU vật lý, giúp CPU có thể xử lý được nhiều thông tin hơn.
 
Làm sao để lựa chọn CPU Core i phù hợp với máy tính
Khi đã quyết định mua CPU, bạn cần phải biết được Mainboard của mình đang sử dụng hổ trợ Socket CPU là bao nhiêu? Bạn có thể tim thông tin này bằng cách tìm Tên Mainboard của bạn trên Internet. Sau đó, bạn hãy lựa chọn cho mình 1 con CPU phù hợp với túi tiền cũng như hiệu năng mà bạn muốn.
 
Tóm lại
Nếu như bạn đã xem hết những thông tin trên thì chắc hẳn bạn cũng đã phần nào biết được cách phân biệt các dòng CPU qua các thế hệ và biết thêm về kiến thức công nghệ mà các CPU này đang sử dụng. Khi đã nắm được những kiến thưc này thì việc lựa chọn hay đọc 1 vài thông số trên CPU dòng Core i chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng rồi phải không? Chúc các bạn sẽ lựa chọn được một chiếc laptop ưng í!

 

Phòng Kỹ thuật - DTMCác tin khác