Những tính năng và cải tiến mới đáng chú ý trên Windows 8.1

Ngày đăng tin: 20:03:27 - 06/01/2014 - Số lần xem: 1178
Microsoft đã chính thức phát hành phiên bản Windows 8.1 mới nhất đến cho người dùng. Windows 8.1 được xem là bản nâng cấp hoàn hảo dành cho Windows 8 với hàng loạt tính năng mới. Dưới đây là những tính năng và cải tiến đáng chú ý nhất trên Windows 8.1.

Windows 8.1 được Microsoft ra mắt một năm sau khi phiên bản Windows 8 hoàn toàn mới được Microsoft phát hành. Theo giới công nghệ nhận định Windows 8.1 được xem là phiên bản nâng cấp hoàn hảo dành cho Windows 8, giúp khắc phục và chỉnh sửa những khuyết điểm còn gặp phải trên phiên bản Windows cũ trước đây.

Với người dùng Windows 8, ngay từ bây giờ đã có thể tiến hành nâng cấp miễn phí lên phiên bản Windows 8.1 thông qua gian hàng Store. Trong khi đó, nếu vẫn đang sử dụng các phiên bản Windows cũ và chưa trải nghiệm Windows 8, thì việc nâng cấp lên phiên bản Windows 8.1 với hàng loạt tính năng mới đầy hứa hẹn cũng sẽ là một sự lựa chọn phù hợp với không ít người.

Dưới đây là những tính năng và cải tiến mới đáng chú ý nhất trên phiên bản Windows 8.1 vừa được phát hành:

- Nút bấm Start được khôi phục lại trong giao diện Desktop, tuy nhiên về cơ bản chức năng của nút bấm này đã thay đổi. Giờ đây thay vì gọi giao diện Start menu như trước đây, nút bấm Start lại thực hiện chức năng truy cập vào màn hình Start Screen trên Windows 8.1.


Nút bấm Start quen thuộc đã quay trở lại trên Windows 8.1 sau khi thiếu vắng trên Windows 8

- Truy cập trực tiếp vào màn hình desktop: thay vì sau khi khởi động và truy cập vào giao diện Start Screen, Windows 8.1 được trang bị thêm tùy chọn cho phép người dùng bỏ qua giao diện Start Screen và truy cập thẳng vào màn hình Desktop sau khi khởi động.

- Giờ đây giao diện Start Screen trên Windows 8.1 có thể sử dụng chung hình nền với giao diện Desktop bên trong. Điều này giúp người dùng không cảm thấy khó chịu hay rối mắt khi chuyển đổi qua lại giữa 2 giao diện trên Windows 8.1.


Giao diện Start Screen có thể sử dụng chung hình nền sử dụng trên giao diện Desktop

- Bàn phím ảo trên màn hình Windows 8.1 (với các thiết bị hỗ trợ màn hình cảm ứng) cho phép người dùng gõ số hay các dấu chấm câu bằng cách lướt lên trên bàn phím QWERTY tiêu chuẩn, điều này giúp loại bỏ việc chuyển đổi sự bố trí giữa bàn phím số và các chữ cái.

- Windows 8.1 hỗ trợ nhận diện cử động của người dùng thông qua chế độ “Hands Free Mode”. Giờ đây bạn có thể vẫy tay phía trước webcam của máy tính để nhận được phản hồi, chẳng hạn vẫy tay từ phải qua trái để kích hoạt một ứng dụng nào đó.

- Windows 8.1 hỗ trợ cá nhân hóa các khung ứng dụng trên giao diện Start Screen. Người dùng có thể nhấn vào giữ biểu tượng ứng dụng để dễ dàng di chuyển chúng đến bất kỳ đâu, hoặc thay đổi kích cỡ của chúng. Windows 8.1 hỗ trợ 4 kích cỡ logo ứng dụng, trong khi đó phiên bản Windows 8 trước đây chỉ hỗ trợ 2 kích cỡ.

- Tìm kiếm và truy cập ứng dụng dễ dàng hơn, chỉ bằng cách lướt tay từ phía trên xuống dưới màn hình từ giao diện Start Screen để hiển thị đầy đủ các ứng dụng đã cài đặt trên hệ thống.


Người dùng có thể dễ dàng gọi danh sách đầy đủ các ứng dụng đã cài đặt trên Windows 8.1

- Tự động cập nhật các ứng dụng. Giờ đây các ứng dụng đã cài đặt sẽ được cập nhật nền ngay khi có phiên bản cập nhật được phát hành mà không cần phải làm phiền đến người dùng.

- Bây giờ người dùng có thể trả lời các cuộc gọi Skype hay chụp ảnh từ webcam hay camera của thiết bị ngay từ màn hình khóa của Windows 8.1 mà không cần phải đăng nhập hay mở khóa màn hình. Ngoài ra người dùng cũng có thể thiết lập để nhận được thông báo từ các ứng dụng ngay từ màn hình khóa.

- Người dùng cũng có thể thiết lập để màn hình khóa trên Windows 8.1 trình diễn những hình ảnh có trên máy tính dưới dạng slideshow, một cách để giúp cá nhân hóa thiết bị chạy Windows 8.1.

- Windows 8.1 đã được cải tiện tốt hơn chức năng đa nhiệm. Giờ đây người dùng có thể chạy đồng thời 4 ứng dụng trên màn hình, thay vì chỉ 2 ứng dụng như trước đây.


4 ứng dụng có thể hiển thị đồng thời trên màn hình Windows 8.1

- Chức năng tìm kiếm trên Windows 8.1 cũng đã được cải thiện hơn rất nhiều. Giờ đây các kết quả tìm kiếm sẽ được tập hợp chung tại một nơi để giúp người dùng thuận tiện hơn khi tìm kiếm, kể cả tìm kiếm nội dung, ứng dụng trên máy tính hay tìm kiếm từ Internet.

- Cùng với Windows 8.1, Microsoft cũng phát hành trình duyệt web Internet Explorer 11 hoàn toàn mới mà Microsoft hứa hẹn sẽ cải thiện tốc độ và hiệu suất xử lý lên gấp nhiều lần so với các phiên bản Internet Explorer cũ trước đây.

- Dịch vụ lưu trữ đám mây SkyDrive của Microsoft được tích hợp sâu hơn vào bên trong Windows 8.1. Giờ đây Windows 8.1 sẽ sử dụng SkyDrive làm ổ đĩa mặc định để lưu trữ các file tài liệu được tạo ra, điều này giúp đảm bảo dữ liệu được sao lưu đề phòng trường hợp máy tính bị hỏng hóc, tránh mất mát dữ liệu.

 

Nguồn tin: Dân trí