Windows 9 và những điều đáng mong đợi

Ngày đăng tin: 16:18:00 - 25/02/2014 - Số lần xem: 1186
Phiên bản Windows 9 sẽ được xây dựng trên nền tảng màn hình cảm ứng của Windows 8 nhưng nhiều người cho rằng Microsoft còn lâu mới có thể có được một hệ điều hành hợp nhất giữa các thiết bị để bàn và thiết bị di động.
Với các phiên bản Windows 8 và Windows 8.1, Microsoft đã cố gắng - dù chưa hoàn toàn thành công - để xem máy tính bảng là một phần của cuộc cách mạng chuyển đổi từ những cỗ máy trạm tính toán siêu tốc và các máy chơi game cao cấp cho đến các thiết bị đa phương tiện màn hình cảm ứng nguyên khối hay các model laptop mỏng nhẹ.
 
Dù đã có nhiều thông tin về kế hoạch phát triển và xuất xưởng, nhưng Microsoft vẫn không cho biết chính thức trong phiên bản kế tiếp của Windows sẽ có những tính năng gì. Gần đây có nhiều tin đồn hầu hết là trên các trang web của Trung Quốc cho rằng họ đã có các phiên bản bị lộ, và thêm các thông tin đáng tin cậy hơn từ quảng cáo tuyển người cho các nhóm Windows và Windows Phone.
 
Một số nhà phân tích còn cho rằng có thể sẽ có phiên bản Windows 8.2 trước khi Windows 9 ra mắt. Ngoài ra còn có các vấn đề liên quan đến giấy phép độc quyền về nhãn hiệu và một số ý kiến của nhóm các nhà phát triển Windows. Sau đây là những điểm đáng chú ý về hệ điều hành được cho sẽ có tên Windows 9 sắp ra mắt của Microsoft.
 
Microsoft đang cố gắng hợp nhất giữa các nền tảng thiết bị để bàn và thiết bị di động.
 
Khác với dự đoán của giới công nghệ, hệ điều hành Windows 8.1 vừa ra mắt hồi tháng 10 năm ngoái có tên mã là Windows Blue chứ không phải một phiên bản Windows 9 hoàn toàn mới của Microsoft. Chắc chắn sẽ có một bước phát triển mới khi Microsoft tung ra các phiên bản mới của Windows, chẳng hạn như Windows RT và Windows Server mỗi năm, như hãng đã thực hiện cho nền tảng Windows Phone.
Phiên bản kế tiếp của Windows được cho là Windows 9 nhưng tên gọi này có thể sẽ thay đổi. Một số thông tin cho rằng phiên bản này có một tên mã mới là Threshold (ngưỡng cửa), có lẽ là để nhắc đến quá trình chuyển đổi từ việc chúng ta phụ thuộc vào chiếc máy tính để bàn sang một thế giới hoàn toàn mới mà trong đó màn hình khởi động Start Screen là phần chủ yếu khi sử dụng hệ điều hành Windows.
 
Dù vẫn chỉ là một tên mã, Windows 9 được Microsoft nhắc đến trong một mục quảng cáo tuyển dụng công việc đăng trên trang MSFT Kitchen của hãng ngày 13/3/2013. Mục quảng cáo này đăng tuyển kỹ sư phát triển phần mềm Bing, cho biết nhóm sẽ cung cấp các sản phẩm “thuộc các lĩnh vực gồm Windows 9, tích hợp dịch vụ IE11, các thiết bị cảm ứng gồm iPad và các thiết bị khác”.
 
Ngày phát hành
 
Lãnh đạo bộ phận truyền thông Frank Shaw của Microsoft hồi đầu năm cho biết, hãng không muốn đề cập đến lịch phát hành Windows nhưng ông đồng ý rằng qua các sản phẩm của Microsoft thì người dùng chắc chắn đã nhận thấy được nhịp độ phát hành. Windows Phone là một đơn cử và dịch vụ của hãng cũng cho thấy như vậy.
 
Liệu Windows 9 sẽ là một phiên bản nâng cấp từ Windows 7 mà bạn có thể mua như là một sản phẩm độc lập hay sẽ phải có Windows 8 mới nâng cấp được? Lãnh đạo bộ phận kinh doanh của Microsoft, Tami Reller, trước đây đã có nói sẽ có “nhiều mùa bán” cho Windows 8, có nghĩa là có thể sẽ có nhiều phiên bản Windows 8.
 
Tuy nhiên, hồi đầu tháng 1 năm nay blogger Paul Thurrott cho biết ông tin rằng Microsoft có kế hoạch sẽ phát hành Windows 9 (tên mã là Threshold) vào tháng 4/2014, chưa đầy 3 năm sau khi phát hành phiên bản Windows 8. Dường như cái tên Windows 8 hiện nay đã bị lu mờ và trái với ý kiến của Tami Reller nêu trên, Microsoft đang muốn xóa bỏ mọi thứ bằng cách tung ra Windows 9.
 
Ông Paul Thurrott cho biết thêm, một trong những trọng tâm của Threshold là hoàn thiện và ổn định ngôn ngữ thiết kế “Metro” được Windows sử dụng. Không biết rõ là sẽ có những thay đổi gì nhưng chắc chắn sẽ có một chế độ hiển thị trong cửa sổ nhỏ (windowed mode) dùng cho máy tính để bàn.
 
Hy vọng người dùng sẽ được biết thêm nhiều thông tin về Windows 9 tại hội nghị các nhà phát triển thường niên của Microsoft Build 2014, diễn ra vào đầu tháng 4/2014 tại San Francisco (Mỹ) và năm nay dự kiến sẽ tập trung vào Windows Phone và Xbox.
 
Nhỏ hơn và có nhiều ứng dụng hơn
 
Trong phiên họp báo cáo doanh số của Microsoft vừa qua, CFO Peter Klein của hãng nêu rõ rằng Microsoft đã nhận thấy rằng tablet Windows 8 cần phải có mức giá hợp lý hơn. Mức tăng trưởng của hãng sẽ tùy thuộc vào khả năng cung cấp sản phẩm phần cứng hấp dẫn mà khách hàng muốn có với mức giá mà họ yêu cầu.
 
Một mẩu quảng cáo công việc hấp dẫn khác gần đây của Microsoft cũng đề cập đến việc dùng các ứng dụng Windows Phone và Windows RT để chạy trên cả thiết bị Windows Phone lẫn Windows. Điều này hiển nhiên cũng cho thấy là Microsoft đang muốn hợp nhất mọi thứ trong lĩnh vực này.
 
Tiêu chí này cũng tương tự với một mẩu quảng cáo công việc đã đăng trên trang Microsoft Careers hồi đầu tháng 2/2012. Đây có vẻ là một mục tiêu dài hạn và đang được nhóm Windows Phone hướng đến, nhưng nó cũng có thể khuyến khích các nhà phát triển viết ứng dụng cho Windows Store và cho người dùng Windows 9 thêm nhiều chọn lựa. Cũng sẽ rất hữu ích nếu các ứng dụng được thay đổi cho phù hợp với các kích cỡ màn hình khác 
 
Tùy chọn mới cho các ứng dụng Show Store trên thanh công cụ có thể sẽ có trong
Windows 8.2 trước khi có trong Windows 9.
 
 
Có vài đề nghị rằng phiên bản cập nhật Threshold nên có lại trình đơn Start và các ứng dụng Windows 8 nên có khả năng chạy trên máy tính để bàn. Cả hai đề nghị này đều được cho là rất khó có thể thực hiện. Cũng có thể các ứng dụng kiểu Windows 8 sẽ có trên thanh công cụ, nhưng có lẽ các ứng dụng này sẽ vẫn khởi động ở chế độ toàn màn hình Metro.
Trang web WZor của Nga chuyên đăng các thông tin rò rỉ đã công bố các ảnh chụp màn hình phiên bản cập nhật Windows 8.1 Update 1 sắp ra mắt cho thấy các ứng dụng Metro được gắn trên thanh công cụ và một tùy chọn mới cho các ứng dụng Show Store trên thanh công cụ. Tuy nhiên, tùy chọn này có thể sẽ có trong Windows 8.2 trước khi có trong Windows 9.
 
Quản lý điện năng
 
Một video gần đây trên trang Channel 9 của Bruce Worthington, trưởng nhóm nghiên cứu nguyên tắc cơ bản quản lý điện năng Windows, đã đưa ra vài thông tin kỹ thuật về tiết kiệm điện năng trong Windows và cải tiến trong Windows 8.
 
Ông giải thích rằng, nếu xét số lần người dùng “đánh thức” CPU mỗi giây, đối với Windows 7 bạn sẽ thấy con số này vào khoảng 1ms (mili giây). Quả thật, chúng ta thường đánh thức CPU khoảng 1.000 lần mỗi giây. Đối với Windows 8, trên một máy “sạch” thì con số này sẽ là 100ms.
 
Vì Windows Phone 8 được dựa trên nhân Windows Phone, chức năng quản lý điện năng phải được tốt hơn. Hiện giờ, chúng ta đang trông đợi bản phát hành kế tiếp và có thể sẽ đi xa hơn nhất là khi người dùng bắt đầu tương tác ngày càng nhiều hơn với chiếc điện thoại thân thương của họ.
 
Đặc biệt là khi Intel Haswell mang đặc tả Connected Standby cho hệ thống Core, không chỉ với các loại tablet Atom công suất thấp, tiết kiệm điện năng có vẻ là điều ưu tiên cho Windows 9 nhất là khi phiên bản này được phát hành cùng lúc với các loại chip mới của Intel.
 
Ông Worthington hứa hẹn, đối với phiên bản kế tiếp, sẽ có tất cả mọi thứ mà các nhà sản xuất trước đây nhận thấy là điều thách đố, nhưng cùng lúc người dùng sẽ có được một bước tiến mạnh về phía trước.
 
Cử chỉ và trải nghiệm
 
Trước đây, có những tính năng mà các nhà phân tích dự đoán Windows 8 sẽ có được dựa trên các sáng chế và công nghệ của Microsoft mà các lãnh đạo của Microsoft đã trình diễn nhưng cuối cùng lại không được đưa vào phiên bản chính thức. Có những tính năng mà Microsoft dự tính cho mỗi phiên bản của Windows sẽ bị cắt bớt để được phát hành đúng lúc; đôi khi xuất hiện nhưng đôi khi lại không xuất hiện.
 
Cử chỉ 3D kiểu Kinect có thể lần này sẽ có mặt trong phiên bản Windows 9, nhất là khi có tin vài mẫu laptop tương lai sẽ có camera 3D – dù là từ các hãng cung cấp khác chứ không phải của Microsoft. Sử dụng hai webcam rẻ tiền thay vì một camera 3D đắt tiền có thể giúp phần cứng nhận dạng cử chỉ đủ rẻ để dùng cho laptop. Và rồi trong tương lai bạn sẽ có thể vẫy tay trước màn hình để điều khiển máy tính từ xa.
 
Điều khiển bằng cử chỉ sẽ là một tính năng quan trọng trong Windows 9.
 
 
Có thể tính năng Direct Experience sẽ có trong Windows 9. Đây là một cách khởi động Windows để phát các tập tin đa phương tiện trong một hệ điều hành chuyên dụng. Và cũng sẽ có các cải tiến trong Hyper-V cho Windows Server 8 mà Windows có thể dùng để làm Windows 9 vận hành tốt hơn cho tính năng này, như có thể di chuyển một máy ảo từ chỗ này sang chỗ khác trong khi nó vẫn đang chạy. Tính năng đó cũng có thể áp dụng với phiên bản kế tiếp của Xbox dựa trên nhân Windows và dự kiến sẽ xuất xưởng vào mùa thu năm nay. Direct Experience sẽ khởi động một phiên bản đa phương tiện của Windows nếu bạn khởi động bằng cách cắm một USB chứa các tập tin âm nhạc.
Cuối cùng, có nhiều thắc mắc cho rằng không biết là liệu Windows 9 sẽ chỉ có phiên bản 64-bit, vốn là điều Microsoft từng đe dọa ngay trước khi Windows 7 được phát hành. Nhưng điều đó cũng sẽ còn tùy thuộc vào loại chip nào được dùng trong máy tính.
 
 
Tác giả: Huy Thắng
Nguồn tin: PCWorld
 
 
 
 
 
 


Các tin khác